กู้เงิน

กู้เงินซื้อรถยนต์จากธนาคารดียังไง?

 

รถยนต์นับว่าเป็นยานพาหนะที่สำคัญในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะคนต่างจังหวัดที่ต้องอาศัยการเดินทางทำงานระยะไกล ๆ ทั้งนี้ในปัจจุบันก็ได้มีแหล่งยืมเงินนอกระบบออนไลน์หรือแหล่งเงินกู้นอกระบบ รวมไปถึงแหล่งกู้เงินฉุกเฉินที่คอยให้บริการสินเชื่อเงินสดอนุมัติด่วนสำหรับซื้อรถยนต์ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าธนาคารจะยังคงเป็นสถาบันการเงินหลักที่คนส่วนใหญ่ขอกู้เงินเพื่อไปซื้อรถยนต์ในปัจจุบันนี้

บริการกู้เงินเพื่อซื้อรถจากธนาคารมีข้อดี คือ เราสามารถเป็นเจ้าของรถยนต์ได้เลยทันทีที่กู้เงิน ในทางกลับกัน หากเรากู้เงินผ่านบริการไฟแนนซ์ เราจะมีเป็นแค่ผู้ถือครองรถยนต์ไม่ได้เป็นเจ้าของแต่อย่างใด หากมีสิ่งใดผิดพลาดหรือเหตุฉุกเฉินเราอาจเสียหายเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ เอกสารหลัก ๆ ที่ใช้ในการกู้เงินดอกเบี้ย สินเชื่อรถยนต์จากธนาคารนั้น ประกอบไปด้วย บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน สมุดบัญชี การเดินบัญชีย้อนหลังของธนาคาร 6 เดือน  สลิปเงินเดือนหรือใบรับรองเงินเดือน เป็นต้น

 

ต้นตอปัญหาของการกู้เงิน

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่าการกู้เงินหรือการเป็นหนี้นั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ หนี้ดีและหนี้เสีย หนี้ดีคือเงินกู้หรือเงินฉุกเฉินที่เรากู้มาแล้วก่อให้เกิดรายได้ ส่วนหนี้เสียคือเงินกู้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ซึ่งในที่นี้จะขอกล่าวถึงต้นตอปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนเป็นหนี้เสียจากการกู้เงินนอกระบบออนไลน์

ปัจจุบันนี้ (2564)  หลายคนจำต้องยืมเงินเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนเงินมากหรือน้อยก็ตาม เช่น ยืมเงิน 100 บาทด่วน ยืมเงิน 200 ด่วน ยืมเงิน 300 ด่วน ยืมเงิน 500 บาท ยืมเงิน 1000 ด่วน ยืมเงิน 3000 ด่วน หรือกู้เงินด่วน 5000 เป็นต้น ซึ่งปัญหาหลัก ๆ มาจากการไม่มีระเบียบวินัยทางการเงิน ใช้เงินมากกว่าที่หามาได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายไปกับสิ่งล่อตาล่อใจทั้งหลาย อาทิ กระเป๋า เสื้อผ้า มือถือ ฯลฯ เมื่อเงินไม่พอใช้ จึงทำให้ต้องรูดบัตรเครดิต และจำต้องผ่อน 0% และจ่ายขั้นต่ำ ทำให้กลายเป็นหนี้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม การยืมเงินหรือกู้เงินจากคนรู้จักก็อาจทำให้คน ๆ นั้นลำบากใจได้ ทำให้หลายคนหันไปกู้เงินด่วนออนไลน์ เช่น บริการไมโครเครดิตทรูมันนี่สมัครออนไลน์แทนเนื่องจากเป็นแหล่งกู้เงินได้จริง 2021 ซึ่งต่อให้เราใช้บริการออนไลน์หรือผ่านแอพได้จริงก็ยังคงเป็นหนี้อยู่ ทางรอดที่ดีคือแก้ไขปัญหานิสัยเดิม ๆ ให้ดีขึ้น

 

กู้เงิน 10000 ออมสินไม่ทัน มีตัวเลือกอื่นอีกไหม?

มีจำนวนคนไม่น้อยที่ไม่ทันสมัครสินเชื่อเสริมพลังฐานรากออมสิน หรือกู้เงิน 10000 บาท ธนาคารออมสิน เนื่องจากโครงการเงินกู้ 10000 บาทออมสินดังกล่าวมีระยะเวลาจำกัด อีกทั้งมีผู้สมัครจำนวนมาก ทำให้คนที่สมัครไม่ทันรู้สึกเสียดาย เพราะตนก็ต้องการกู้เงินด่วนมาก ๆ เช่นกัน

อย่างไรก็ตามแต่ แม้จะลงทะเบียนเงินด่วนออมสินไม่ทัน แต่ก็ยังมีธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่น ๆ ที่ยินดีให้กู้เงิน 10000 บาทพร้อมกับสามารถรับบัตรกดเงินสดอนุมัติไวได้อีกด้วย เพียงแต่ว่าอาจจะมีรายละเอียดรวมถึงเงื่อนไขในการรับสมัครแตกต่างกัน เช่น อัตราดอกเบี้ย คุณสมบัติผู้สมัคร ระยะเวลาผ่อนชำระ วงเงินกู้ ฯลฯ ทั้งนี้เราก็จำเป็นต้องไปศึกษารายละเอียดสินเชื่อนั้น ๆ แล้วค่อยนำมาตัดสินใจอีกครั้ง 

 

กู้เงิน 10000 จากแอพออนไลน์มีความเสี่ยงไหม?

ขึ้นชื่อว่ากู้เงิน 10000 จากแอพออนไลน์ ย่อมมีความเสี่ยงเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อาจจะมาจากวงเงินที่สูงกว่าปกติ เพราะโดยทั่วไปแล้วบริการเงินด่วนจากแอพยืมเงินด่วนได้จริงเหล่านี้จะมีวงเงินให้มากเท่าไรนัก อย่างไรก็ดี แอพที่พอเชื่อถือได้ก็ยังมีอยู่ แต่ควรดูให้ดีว่าแอพดังกล่าวได้ใบรับรองจากกระทรวงการคลังหรือธนาคารแห่งประเทศไทยหรือไม่ หากมีใบอนุญาตก็เป็นไปได้ว่า  แอพสินเชื่อนั้น ๆ สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและไม่มีความเสี่ยง